VIỆT NAM TRƯỚC CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ- TRUNG

VIỆT NAM TRƯỚC CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ- TRUNG

Dự báo ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam

1- Dự báo hàng hóa sản xuất từ trung quốc sẽ chàn qua Việt Nam sẽ ảnh hưởng xấu tới các công ty sản xuất ở VN. 

Do Mỹ đã và đang tiếp tục áp đặt thuế quan nên hàng hóa nhập khẩu từ TQ do vậy xu hướng trong ngắn hạn hàng hóa từ TQ (Trung Quốc) sang VN sẽ giảm giá. Điều này tốt cho người tiêu dùng VN nhưng lại là có hại cho các nhà sản xuất VN do áp lực phải giảm giá bán và thị trường biến động.

2- Các công ty TQ sang VN mở nhà máy nhiều hơn sẽ có tác động 2 mặt tới thị trường VN. 

Mở nhà máy tại Việt Nam, các Doanh nghiệp Trung Quốc có nhiều thuận lợi: Hàng hóa ra vào khu vực ASEAN thuận lợi hơn về Thuế Quan do VN là thành viên của ASEAN. Hàng hóa đi từ VN tới các nước khác trong EU cũng thuận lợi hơn so với đi tử TQ. Đặc biệt hàng hóa từ vn sang Mỹ sẽ thuận lợi hơn nhiều so với khi xuất đi từ TQ. Nhưng việc mở công xưởng tại VN cũng có những tác động tới xã hội VN, cụ thể trên hai khía cạnh. Theo thông kê 2019, số lượng các doanh nghiệp FDI từ TQ vào VN đã đứng đầu danh sách các nhà đầu tư đến VN vượt qua Hàn Quốc và Nhật. Xu hướng này sẽ tiếp tục còn tăng mạnh thời gian tới.

thứ nhất: sẽ làm giảm số người thất nghiệp ở VN. Nghê sale, phiên dịch sẽ được tuyển dụng nhiều.

Thứ hai: Việc các nhà máy Trung Quốc chuyển qua việt nam hoạt động sản xuất sẽ làm cho các doanh nghiệp thuần việt gặp khó khăn trong cạnh tranh. Nếu ai đã tưng kinh doanh quần áo, vải vóc và các hàng thuộc dệt may trong quá khứ thì có thể biết khi hàng hóa rẻ của TQ tràn qua VN thì sẽ như thế nào. 

3- Hàng hóa của VN xuất khẩu qua Mỹ sẽ thuận lợi

- Mỹ hạn chế nhập khẩu hàng từ TQ thì người dân Mỹ sẽ chuyển qua sử dụng hàng hóa của các nước khác đặc biệt là từ các nước Đông Nam  Á khác trong đó có VN. Gía hàng hóa từ Việt Nam rẻ là ưu thế lớn xuất qua Mỹ.

Đây vừa là cơ hội cho các nhà xuất khẩu vừa là cơ hội cho quốc gia có thể thu thêm được ngoại tệ USD, cơ hội cho nhà nươc thu thêm được thuế để trang trải cho các khoản nợ tới hạn vào năm 2021-2022 vốn được dự báo là rất nặng nề.

- Danh mục hưởng lợi từ cuộc chiến này chính là danh mục hàng hóa mà mỹ áp đặt hạn chế nhập khẩu từ TQ: Hàng hóa dệt may, hàng hóa nông sản....


Gửi bình luận của bạn

SẢN PHẨM NGHÀNH DỆT
    
    
    
  
  
  


0901339400